close
Địa điểmKinh nghiệm du lịch

10 ngôi nhà cổ Hội An nhiều năm tuổi bạn nhất định phải check in

Ngày xưa phố cổ Hội An là một đô thị và là thương cảng lớn và sầm uất, đây là nơi giao lưu buôn bán của các thuyền buôn Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Phương Tây. Vậy nên những ngôi nhà cổ Hội An  có sự giao thao kết hợp hài hòa giữa kiến trúc văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây. 

nhà cổ tấn ký hội an

Rất may trong hai cuộc chiến tranh và trong công cuộc đô thị hóa những ngôi nhà cổ ở phố cổ Hội An không bị tàn phá, vây nên hiện tại Hội An có đến hơn 1000 ngôi nhà cổ, trong đó 844 ngôi nhà nằm trong danh sách di sản văn hóa UNESCO. Vừa giữ được kiến trúc ban đầu mà còn mang đậm giá trị lịch sử, nên chắc chắn đây là địa điểm bạn nhất định phải ghé đến tham quan.

Khu nhà cổ ở trong phường Minh An

Có diện tích khoảng 2km vuông, được xây dựng vào thế kỉ 16,18, những ngôi nhà đều có hình dáng, chiều cao, cùng một kiểu mái nhà và tất cả  đều được sơn màu vàng tương đối giống nhau và nằm san sát tạo thành một dãy. Là dạng nhà ống nhưng nhà cổ nào cũng đều thoáng mát vì có một khoảng sân trời ở giữa nhà, để đón ánh sáng, gió trời, khoảng sân được lát gạch sạch sẽ, có bể nước được trang trí bằng hòn non bộ, có trồng 3, 4 cây xanh.

Mỗi ngôi nhà cổ Hội An đều có hình dạng nhà ống vì chiều ngang không quá rộng chỉ từ 4m đến 8m mà chiều sâu thì được kéo dài từ 10m đến 40m, với thiết kế như này rất tiện lợi cho việc buôn bán của gia chủ, thường cấu trúc của một ngôi nhà sẽ gồm, phần vỉa hè, hiên nhà, nhà chính, nhà phụ, hiên thứ 2 đến nhà cầu và một khoảng sân trong nhà, hiên thứ 3 dẫn đến nhà sau với 3 gian, cuối cùng là vườn rau.

nhà cổ ở hội an

Về cơ bản, kiểu nhà phổ biến có một hoặc hai tầng và không gian chính của một ngôi nhà được chia làm ba phần, không gian buôn bán, không gian sinh hoạt và không gian thờ cúng, toàn bộ khung nhà làm bằng cột gỗ lớn chắc chắn, tường bằng gạch, nền lát gạch.

Mái ngói của nhà cổ ở Hội An đều là mái ngói âm dương truyền thống hòa trộn với kiến trúc Trung Hoa, mỗi viên ngói đều được làm ra từ bàn tay khéo léo công phu của người thợ làng gốm Thanh Hà, ngói của làng gốm được làm từ đất có hình vuông hơi cong và mỗi cạnh là 22cm, sau đó được đem đi nung, một viên ngói sẽ mỏng chứ không dày nhưng những mái ngói bình thường.

nhà cổ phùng hưng hội an

Khi lợp mái sẽ có một hàng ngửa và một hàng úp đan xen nhau, các viên ngói sẽ được cố định với nhau bằng vữa, với kiểu lợp mái này thì mái nhà có độ dày lớn, cấu tạo vồng ngửa và vồng úp tạo nên những khoảng không giữ khí, thông gió cho mái nhà nên ngôi nhà sẽ mát và mùa hè và mùa đông lại ấm. Để không bị đọng nước khi trời mưa nên mái nhà phải có độ dốc.

Nhà cổ Tấn Ký

nhà cổ tấn ký ở hội an

Có tuổi đời đã gần 200 năm tuổi nhà cổ Tấn Ký Hội An địa chỉ tại số101 trên đường Nguyễn Thái Học, đây là một trong những ngôi nhà cổ luôn được du khách nước ngoài và du khách trong nước ghé đến thăm quan, chủ ngôi nhà là một người buôn bán xây dựng ngôi nhà vào cuối thế kỉ 18, nơi đây là nơi gia đình 7 đời họ Lê sinh sống.

Vật liệu chính của ngôi nhà là gỗ, màu sắc và họa tiết ngoi nhà được kết kết hài hòa với nhau, mặt trước ngôi nhà để bán hàng thông ra đường Nguyễn Thái Học, mặt sau thông ra phố Bạch Đằng để dễ dàng nhập hàng hóa từ sông.

du lịch khám phá nhà cổ ở hội an

Được thiết kế cấu trúc vô cùng độc đáo gồm hai thanh ngang chồng lên nhau, tượng trưng cho thiên và nhân, năm thanh dọc giống năm ngón tay đây tượng trưng cho ngũ hành, với thiết kế này với ý nghĩa  là niềm ước mơ về sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người.

Giữa nhà có một khoảng sân trời được lát gạch, có một giếng nước nhỏ, cây cũng được trồng gọn gàng một góc, nhà cũng có rất nhiều cửa sổ nên không gian không bị ngột ngạt và vô cùng thoáng đãng. Ngôi nhà cổ Hội An này hiện càng đang lưu giữ nhiều liên đối, hoành phi tuyệt đẹp.

Đây vinh hạnh là ngôi nhà cổ đầu tiên ở Hội An trở thành Di sản Quốc Gia và được đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, những chính khách trong và ngoài nước đến thăm quan. Nên trên vách tường gỗ của ngôi nhà được treo rất nhiều hình kỉ niệm. Và có không gian phía sau bày bán các sản phẩm lưu niệm.

Chùa Cầu Hội An cũng được thiết kế với mái ngói âm dương và vào năm 1990 được công nhận là Di tích Lịch Sử – Văn hóa cấp Quốc Gia

Nhà cổ Quân Thắng

nhà cổ quân thắng

Đây là một nhà cổ ở Hội An đã hơn 150 năm tuổi, ngôi nhà mang kiến trúc của vùng Hoa Hạ (Trung Hoa). Nằm ở số 77 Trần Phú, nhà cổ Quân Thắng là dạng nhà trệt điển hình của xứ Hội. Dù đã trải qua biết bao nhiêu những trận chiến lịch sử mà ngôi nhà vẫn được giữ gìn khá nguyên vẹn.

Toàn bộ ngôi nhà đều là gỗ, trên cột nhà và bàn ghế đều được điêu khắc tinh tế tạo ra từ đôi bàn tay tỉ mỉ của những nghệ nhân của làng mộc Kim Bồng. Ngôi nhà thông hai mặt đường cửa chính là Trần Phú và cửa sau thông ra Nguyễn Thái Học, ngoài hiên nhà có mái che, đua ra nhìn giống vỏ cua.

Khoảng sân trời được trang trí bằng hòn non bộ, con vật tạc từ đá, những đồ gốm Trung Hoa và đồ án hình cảnh vật toàn bộ đã tạo ngôi nhà cổ Hội An thành một bức tranh đậm tính nghệ thuật. Không gian thờ cúng đều là gỗ quí chạm trổ nhiều hình như giao long, dải lụa, bát bửu, hoa quả… tất cả chi tiết đều rất tinh xảo. Có thể thấy phần nào đời sống sung túc của các thế hệ chủ nhân.

Ngoài nhà cổ thì Hội An có gì? Câu trả lời đó chính là tham quan làng lụa Hội An đã hơn 300 năm tuổi và nhiều địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ

Nhà cổ Hội An Phùng Hưng

nhà cổ phùng hưng hội an

Nhà cổ Phùng Hưng Hội An ngự tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai của thành phố Hội An, được xây dựng từ hơn 100 năm khi đó đang là thời kì phát triển của đô thị cổ. Ngôi nhà trước là tiệm buôn bán các mặt hàng lâm thổ sản như muối, đồ thủy sản, lụa tơ tằm… nên tên của ngôi nhà có ý nghĩa là Hưng Thịnh, gia chủ luôn mong muốn luôn buôn bán, làm ăn phát đạt.

Cũng như kiến trúc những ngôi nhà cổ khác, nhà cổ Phùng Hưng là dạng nhà ống có hai tầng, mặt tiền rộng thông hai cửa trước và cửa sau, ngôi nhà còn là sự giao thoa của kiến trúc Việt-Nhật-Trung. Gỗ là vật liệu chủ yếu, hệ thống cửa còn có thể tháo rời dễ dàng, hình cá chép được chặm khắc trên phần đỡ mái hiên, đây là biểu tượng cho sự may mắn, quyền lực và thịnh vượng.

Hệ thống cửa chớp và ban công theo kiến trúc Trung Hoa, ở gian giữa mái nhà chỉ ra bốn hường giống khiến trúc Nhật, hệ thống xà ngang, xà dọc, sườn gỗ và mái âm dương truyền thống hai hường của kiến trúc Việt. Đây là ngôi nhà cổ Hội An cao rộng nhất, 80 cột gỗ lim làm khung đỡ, để tránh ẩm giữa chân cột và mặt đắt được chèn chân đá.

Trên gác là bàn thờ và Thiên Hậu Thánh Mẫu, gian giữa thờ những vị thần biển để phù hộ cho những chuyến hàng lênh đênh ngoài biển. Trước mỗi chuyến hàng ra biển thương gia lại làm lễ cúng thần và tung xúc xắc xem có may mắn hay không.

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

nhà cổ diệp đồng nguyên

Ngôi nhà cổ tại Hội An Diệp Đồng Nguyên được nhiều nhà nghiên cứu và du khách coi đây như là một abor tàng cổ vật Nhật Bản, Việt Nam và Trung Quốc vô cùng giá trị, hiện vật được trưng bày khắp nhà và luôn mở cửa chào đón du khách đến thăm quan và không thu phí.

Ngôi nhà là của một thương gia người Trung Hoa và được xây dựng vào cuối thế kỉ 19, kết cấu của ngôi nhà là kiểu đặc trưng cuat nhà cổ Hội An có các ô thông sàn lên tầng hai, đồ vật được chuyển lên tầng hai bằng hệ thống ròng rọc dây được kéo bằng tay.

Ngự tại số nhà 80 trên đường Nguyễn Thái Học, ngôi nhà cổ Hội An vào năm 1900 là một hiệu thuốc bắc rất nổi tiếng, dần dần thành tiệm buôn lớn nhất và buôn các mặt hàng như dầu lửa hãng Shell, sách quốc ngữ, sản phẩm từ lụa… Đến nay đã năm đời gia đình họ Diệp sinh sống tại ngôi nhà và theo thời gian nay trở thành một bảo tàng tư nhân.

Trên gác là một thư viện sách cổ đã được thu thập từ hàng trăm năm qua, không những thế nơi đây còn lưu lại những bức ảnh ghi lại những khoảng khắc về cuộc sống, về con người Hội An. Đây chắc chắn là địa điểm tham quan mà bạn không thể không ghé qua.

Nhà cổ Đức An

kiến trúc nhà cổ hội an

Ngôi nhà mang đậm kiến trúc nhà cổ Hội An được xây dựng đến nay đã 180 năm tuổi, ngôi nhà vẫn giữ được nguyên vẹn như ban đầu, đến thăm ngôi nhà cổ này bạn sẽ thấy vô cùng yên bình và cổ kính. những đồ vật như chiếc để bút, đền dầu, tranh tứ bình, bộ bàn ghế… còn được lưu giữ lại cẩn thận.

Nhà hướng về phía bắc, gồm hai không gian nhà thông với nhau bằng khoảng sân trời, nhà cầu nối, chiều ngang nhà là 7m, chiều dài 39m. Mái ngói âm dương truyền thông, gỗ là vật liệu để làm khung chịu lực, trên cột tròn được chạm trổ hoa tiết với đường nét trông rất mềm mại, tường được xây chắc chắn bằng gạch và vôi vữa.

Nền nhà lát gạch hình vuông bản lớn màu đỏ, cửa chính có 3 cửa, chỉ đi lại ra vào bằng cửa ở giữa, hai cửa hai bên là cửa ván xáng. Bên phải cửa đặt bàn thờ tổ tiên còn bên trái đặt khám thờ Quan Công. Từ cuối thế kỉ 19 đây là nơi bán sách sau đó năm 1908 sự kiện chống thuế bùng nổ gia đình chuyển sang bán thuốc.

Nhà cổ Hội An Đức An là nới đồng chí Cao Hồng Lãnh được sinh ra và lớn lên và đây còn là một di tích đã ghi dấu quá trình hoạt động tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên bắt đầu khi đồng chí Năm Thêm chủ trì thành lập Hội vào tháng 10 năm 1927.

Trên đây là những ngôi nhà cổ nhiều năm tuổi nổi tiếng ở Hội An mà nhất định phải ghé đến thăm quan nhé! Không những tham quan khu phố cổ mà đến với xứ Hội bạn còn có thể thỏa sức vui chơi tại Vinpearl Land Hội An nữa đó!

Mời các bạn xem video về nhà cổ Tấn Ký – Hội An:

Xem thêm: 

Tags : địa điểm du lịch hội anhội an

Leave a Response


Notice: Function WP_Scripts::localize was called incorrectly. The $l10n parameter must be an array. To pass arbitrary data to scripts, use the wp_add_inline_script() function instead. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 5.7.0.) in /home/austinvietmartyrsorg8194/public_html/prod/wp-includes/functions.php on line 5905

Notice: Function WP_Scripts::localize was called incorrectly. The $l10n parameter must be an array. To pass arbitrary data to scripts, use the wp_add_inline_script() function instead. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 5.7.0.) in /home/austinvietmartyrsorg8194/public_html/prod/wp-includes/functions.php on line 5905

Notice: Function WP_Scripts::localize was called incorrectly. The $l10n parameter must be an array. To pass arbitrary data to scripts, use the wp_add_inline_script() function instead. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 5.7.0.) in /home/austinvietmartyrsorg8194/public_html/prod/wp-includes/functions.php on line 5905

Notice: Function WP_Scripts::localize was called incorrectly. The $l10n parameter must be an array. To pass arbitrary data to scripts, use the wp_add_inline_script() function instead. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 5.7.0.) in /home/austinvietmartyrsorg8194/public_html/prod/wp-includes/functions.php on line 5905

Notice: Function WP_Scripts::localize was called incorrectly. The $l10n parameter must be an array. To pass arbitrary data to scripts, use the wp_add_inline_script() function instead. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 5.7.0.) in /home/austinvietmartyrsorg8194/public_html/prod/wp-includes/functions.php on line 5905

Notice: Function WP_Scripts::localize was called incorrectly. The $l10n parameter must be an array. To pass arbitrary data to scripts, use the wp_add_inline_script() function instead. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 5.7.0.) in /home/austinvietmartyrsorg8194/public_html/prod/wp-includes/functions.php on line 5905

Notice: Function WP_Scripts::localize was called incorrectly. The $l10n parameter must be an array. To pass arbitrary data to scripts, use the wp_add_inline_script() function instead. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 5.7.0.) in /home/austinvietmartyrsorg8194/public_html/prod/wp-includes/functions.php on line 5905