close
Kinh nghiệm

25+ cách tiết kiệm pin cho điện thoại, laptop, đèn pin…hiệu quả nhất

Điện thoại, laptop, đèn pin,… hay các thiết bị sử dụng pin để hoạt động đều không thể tránh khỏi tình trạng hết pin. Tuy nhiên, việc kéo gian thời gian sử dụng sẽ rất đơn giản nếu như bạn biết đến các cách tiết kiệm pin hiệu quả. Nếu bạn đang băn khoăn vì không biết làm sao để tiết kiệm pin thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! 

Cách tiết kiệm pin cho điện thoại

Sau khi sử dụng điện thoại một thời gian dài chắc hẳn ai ai cũng đã từng gặp phải tình trạng về pin điện thoại như: điện thoại sạc pin lâu đầy hay vì sao điện thoại nhanh hết pin… Để khắc phục điều này bạn chỉ cần tham khảo các cách sử dụng điện thoại lâu hết pin dưới đây nhé!

Cách tiết kiệm pin cho Android 

 • Giảm chế độ ánh sáng, gõ bỏ chế độ ánh sáng tự động. 

Có thể nói đây là cách làm cho điện thoại lâu hết pin hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần giảm mức độ sáng của màn hình còn khoảng 50% sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng điện thoại. Ngoài ra bạn cũng có thể gỡ bỏ chế độ độ sáng tự động.

Cách điều chỉnh giảm ánh sáng này rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào Cài đặt – chọn Màn Hình – Độ sáng và thay đổi còn 50%. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi thời gian màn hình chờ xuống còn khoảng 15 giây để tiết kiệm pin hơn nhé!

 • Bật chế độ tiết kiệm nguồn 

Mặc dù không phải tất cả các dòng điện thoại ứng dụng Android đều có chế độ tiết kiệm nguồn thế nhưng chỉ cần với điện thoại Samsung hay Sony, Motorola… cũng sẽ có chế độ này. Cách tiết kiệm pin cho Samsung này sẽ được cài đặt tự động khi điện thoại của pin xuống còn 1 khoảng % nhất định. Để tiết kiệm pin Android, bạn chỉ cần vào Cài Đặt – Pin – chọn chế độ tiết kiệm.

 • Tắt chế độ định vị

Có thể nhiều người không biết nhưng chế độ định vị GPS sẽ giúp điện thoại của bạn nhanh chóng bị hết pin. Nếu nnhư bạn khi sử dụng các ứng dụng vị trí thì cách tốt nhất là nên tắt các chế độ định vị này đi.

 • Tắt rung và các âm thanh không cần thiết

Việc các thông báo, âm thanh liên tục sẽ khiến cho điện thoại sụt pin nhanh chóng. Chính vì vạy bạn có thể tắt bớt các âm thanh không cần thiết và hạn chế để rung nếu không bắt buộc phải dùng đết. Để tắt rung và âm thanh bạn chỉ cần vào Cài đặt – Âm thanh và thông báo – Các âm thanh khác, sau đó tắt rung hay các âm thanh, âm báo khác.

 • Không sử dụng hình nền động và quá sáng màu 

Mặc dù hình nền động khiến bạn cảm thấy vô cùng bắt mắt thế nhưng chúng lại là một nguyên nhiên khiến nhanh hết pin đó! Một cách tiết kiệm pin đơn giản chính là thay hình nền động thành hình nền tĩnh và nên sử dụng các hình nền sáng màu nhé!

 • Tắt các kết nối khi không sử dụng 

Bluetooth, LTE, GPS, NFC,… đều là những ứng dụng khiến cho điện thoại của bạn sạc pin lâu vào hơn cũng như nhanh chóng hết pin trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy mà khi không cần thiết bạn nên tắt tất cả các ứng dụng này đi để phục hồi pin điện thoại nhé!

 • Nên sạc điện thoại đầy pin rồi sử dụng

Nhiều người thường có thói quen sạc điện thoại trong một thời gian ngắn, chưa kịp đầy pin liền sử dụng hoặc sử dụng trong quá trình sạc pin. Việc làm này không những khiến cho điện thoại bị chai pin mà còn vô cùng nguy hiểm. Cách khắc phục chai pin đơn giản nhất chính là ban nên dành thời gian dài để sạc điện thoại cho đầy pin rồi sau đó mới sử dụng.

 • Sử dụng ứng dụng tiết kiệm pin cho Android 

Bên cạnh các mẹo tiết kiệm trên bạn cũng nên sử dụng các ứng dụng cài đặt sẵn. Một vài ứng dụng tiết kiệm pin tốt nhất cho Android có thể kể đến như: DU Battery Saver, Battery Doctor, Greenify, Avast Battery Saver, GSam Battery Monitor….

Cách tiết kiệm pin Iphone

 • Bật chế độ nguồn điện thấp

Một cách tiết kiệm pin cho Iphone 6s, 7, 8, XS…. sử dụng trên iOS 9 sẽ có chế độ nguồn điện thấp (Low Power). Khi điện thoại của bạn sử dụng còn 20% hoặc 10% điện thoại sẽ tự động giảm ánh sáng và nguồn điện thấp giúp kéo dài thời gian sử dụng trong vòng 3 giờ đồng hồ. Để bật chế độ nguồn điện thấp bạn chỉ cần vào Cài đặt – Pin – và gạt chế độ nguồn điện thấp sang màu xanh.

 • Kiểm soát thời gian sử dụng pin

Việc kiểm soát thời gian sư dụng pin sẽ giúp cho bạn có thể biết được đâu là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất rồi từ đó có thể điều chỉnh thời gian sử dụng của mình sao cho hợp lý, tránh tình trạng sao pin. Để kiểm tra thời gian sử dụng pin bạn vào Cài đặt – Pin – Sử dụng pin.

 • Giảm độ sáng màn hình 

Cũng giống với cách tiết kiệm pin của Android, với Iphone bạn cũng nên giảm độ sáng của màn hình xuống còn khoảng 50 – 75% giúp kéo dài thời gian sử dụng điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng giảm độ sáng màn hình nữa nhé!

 • Đặt tự động khóa màn hình nhanh hơn 

Một trong những nguyên nhân khiến cho điện thoại của bạn nhanh chóng hết pin nhất chính là để màn hình sáng khi không cần dùng đến. Chính vì vậy mà bạn nên cài đặt thời gian tự động khóa màn hình ngắn nhất có thể. Bạn có thể vào Cài đặt – Cài đặt chung – Tự động khoá – Chọn thời gian ngắn nhất.

 • Ngắt các kết nối khi không dùng đến 

Các kết nối ngay cả khi bạn không sử dụng cũng khiến cho điện thoại bị giảm pin nhanh chóng. Bạn nên tắt tất cả các kết nối như Bluetooth, Airdrop, 3G/4G khi không sử dụng sẽ giúp tiết kiệm pin một cách đáng kể đó! Ngoài ra, bạn cũng nên bật chế độ máy bay – chế độ sạc pin nhanh giúp pin được sạc đầy một cách nhanh chóng.

 • Tắt thông báo của các ứng dụng 

Nếu không phải những ứng dụng quan trọng và cần thiết thì bạn nên tắt các thông báo để kéo dài tuổi thọ của pin trong quá trình sử dụng nhé!

 • Tắt tính năng nhận diện giọng nói Siri 

Mặc dù là một tính năng khá thông minh của điện thoại thế nhưng Siri thường rất ít người sử dụng bởi chúng thường tốn rất nhiều pin. Trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng Siri thì có thể tắt đi tính năng Phản hồi bằng giọng nói để tiét kiệm hơn nhé! Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Chọn Siri và chuyển sang Tắt.

 • Sử dụng các phần mềm tiết kiệm pin tốt nhất 

Bạn có thể sử dụng các phầm mềm cài đặt tiết kiệm pin cho điện thoại để kéo dài thời gian sử dụng như IPhone Battery Optimizer For IOS, Battery Doctor HD For IPad, Battery Level+ For IOS….

Cách tiết kiệm pin Laptop

 • Bật chế độ tiết kiệm pin 

Bật chế độ tiết kiệm pin cũng là một cách tiết kiệm pin cho laptop Win 10 thường được nhiều người lựa chọn nhất. Mặc dù là một cách làm thủ công thế nhưng chúng lại có hiệu quả rất nhiều. Cách cài đặt chế độ tiết kiệm pin cho laptop bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng Pin ở trên thanh công cụ sau đó lựa chọn Battery Saver là xong. Ngược lại, cách tắt chế độ tiết kiệm pin của laptop bạn chỉ cần vào Setting sau đó chọn Turn battery saver on automatically if my battery falls.

 • Điều chỉnh độ sáng màn hình 

Một cách tiết tiệm pin máy tính đơn giản khác chính là giảm chế độ sáng của màn hình. Tuy nhiên, với những ai thường xuyên làm việc với máy tính thì nên điều chỉnh độ sáng ở mức vừa phải để không làm hại đến mắt nhé!  Thông thường các máy tính sẽ có thể điều chỉnh độ sáng qua Settings/Control Panel hoặc điều chỉnh ở ngay nút tắt trên bàn phím.

 • Hạn chế sử dụng các ứng dụng chạy nền 

Các phần mềm được thiết lập ở chế độ chạy nền như diệt virus hay các ứng dụng chat tuy không mở thế nhưng chúng vẫn tự động chạy mỗi khi bạn khởi động máy tính. Chính vì vậy mà bạn nên tắt chúng đi bằng cách vào Task Manager > Startup và tắt các ứng dụng không cần thiết giúp cho máy tính hoạt động nhanh hơn.

 • Tránh tình trạng laptop quá nóng 

Không chỉ đối với các dòng máy tính, laptop nói riêng mà tất cả các loại pin trên các thiết bị điện tử khi quá nóng sẽ khiến cho pin nhanh hết và máy tính thường xuyên rơi vào tình trạng bị “lag”. Để hạn chế tình trạng này người dùng nên sử dụng máy tính ở những nơi thoáng mát, không nên đặt ở trên chăn, giường hay những nơi có nhiệt độ cao. Ngoài ra, một cách tiết kiệm pin cho laptop Asus, Dell,…. chính là sử dụng tấm đế tản nhiệt hoặc thỉnh thoảng khi sử dụng nên kê nghiêng máy để nhiệt tỏa ra nhanh hơn.

 • Tắt máy đúng cách 

Các dòng laptop, máy tính hiện nay thường có nhiều chế độ tắt máy khác nhau. Việc tắt máy tính đúng cách cũng sẽ giúp cho cách tiết kiệm pin tốt nhất. Shutdown là chế độ tắt khi không sử dụng trong thời gian dài để tiết kiệm pin tối đa. Sleep là chế độ tắt nếu bạn không dùng trong thời gian ngắn. Máy vẫn duy trì hoạt động ở mức thấp và không phải khởi động từ đầu.

 • Nên kiểm tra pin định kì 

Không nên để cho pin cạn kiệt rồi mới bắt đầu sạc mà ngược lại bạn nên sạc pin khi mức pin chỉ còn khoảng từ 20 đến 30%. Đây cũng là một trong những cách làm pin hết chai đơn giản những vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, khi sử dụng thời gian dài bạn cũng nên sử dụng đi kiểm tra định kỳ để biết được tình trạng pin của mình nhé!

Với các cách tiết kiệm pin cho laptop mà chúng mình gợi ý bên trên sẽ giúp bạn có thể biết cách để kéo dài thời gian sử dụng cho pin laptop.

Cách tiết kiệm pin cho đèn pin 

Với các dòng đèn pin siêu sáng bạn cũng nên lưu ý để kéo dài thời gian sử dụng. Tham khảo một vài cách tiết kiệm pin dưới đây:

+ Thay vì sử dụng các dòng đèn pin sợi đốt bạn nên lựa chọn các dòng đèn pin led siêu sáng. Đèn pin led tuy có giá thành cao thế nhưng chún g lại có khả năng tiết kiệm năng lượng cũng như có khả năng kéo dài thời gian sử dụng hơn.

+ Nên lựa chọn các loại pin phù hợp với đèn pin của bạn. Các dòng đèn pin siêu sáng cầm tay hay đội đầu sử dụng pin tiểu bạn không nên chiếu sáng liên tục trong vòng 20 phút để tránh làm hao pin.

+ Chỉ sử dụng đèn pin trong những trường hợp cần thiết. Khi ở những nơi có ánh sáng bình thường thì bạn không nên sử dụng đèn pin để tiết kiệm năng lượng.

+ Khi bạn không sử dụng đến đèn pin thì nên tháo rời pin để giúp cho pin không bị hao cũng như có thể sử dụng trong thời gian dài hơn.

Trên đây là tổng hợp các cách tiết kiệm pin tốt nhất cho điện thoại, laptop và đèn pin. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thể biết được các cách để giúp cho pin có thể sử dụng trong thời gian dài hơn.

Tags : đèn pin

Leave a Response